Lý do không đơn thuần chỉ là cảm giác sạch sẽ đâu, mà còn liên quan đến kỹ thuật và kinh tế nữa.

Có lẽ đây là một quy tắc bất thành văn: Đối với một thứ dễ bẩn và bạn không thể thay thế thường xuyên, hãy chọn cho nó màu tối vì ít ra trông nó sẽ sạch sẽ trong thời gian dài hơn một chút.

Nhưng như vậy có phải vô lý không, khi chiếc bồn cầu nhà bạn và toilet nói chung lại thường được tạo ra với màu trắng? Chẳng phải đó là một trong những nơi có khả năng là bẩn nhất ở nơi công cộng cũng như nhà bạn hay sao? Hóa ra, lý do phía sau cực kỳ hợp logic đấy! Hãy cùng Hethongthietbivesinh.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Vì vật liệu yêu cầu phải thế!

Hầu hết các bồn cầu toilet thời hiện đại được làm từ sứ. Đây là một vật liệu tốt vì độ bền rất ổn. Sau khi được nung, bề mặt sứ sẽ trở nên sáng bóng, chống được nước và gỉ sét. Điều này giúp cho việc dọn rửa trở nên dễ dàng hơn, bất chấp việc nó có màu trắng.

Vấn đề nằm ở chỗ sứ sẽ chuyển thành màu trắng khi được nung ở nhiệt độ cao. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể tạo ra sứ có màu, bằng cách pha thêm màu vào khuôn trước khi nung. Nhưng rõ ràng, việc làm ra một chiếc bồn cầu thuần trắng sẽ dễ dàng và mang đến lợi ích kinh tế lớn hơn.

2. Trắng là biểu tượng của sự tinh khôi 

Trong một bản nghiên cứu vào năm 2010 do Sharath Sasidharan từ ĐH Emporia State (Mỹ) thực hiện, màu sắc của vật thể có khả năng gây ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta theo những cách khác nhau. Dù còn phụ thuộc vào sở thích và phông nền văn hóa, nhưng đa số đều coi trắng là màu của sự tinh khiết và an toàn.

Đó là lý do không chỉ bồn cầu, mà bệnh viện cũng thường được sơn màu trắng, để tạo cảm giác sạch sẽ.

Mặt khác, các màu tối như đen hoặc nâu lại thường được gắn với thứ gì đó tiêu cực. Còn các màu sắc tươi sáng như đỏ, cam, vàng... dù cũng mang cảm xúc tích cực, nhưng không đem tới cảm giác tươi mới như màu trắng mang lại. Vậy nên, màu phổ biến nhất của các toilet hiện đại chính là trắng.

Trên thực tế theo một số nghiên cứu, sự tích cực mà màu trắng mang lại đã tồn tại từ khá lâu. Năm 2004, Sıdıka Mine AYTAÇ từ Viện Công nghệ Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chỉ ra rằng có tồn tại những chiếc bồn cầu với màu sắc bắt mắt hơn, nhưng khi so sánh với màu trắng, hiệu quả tỏ ra không thể bằng được.

Như hình ảnh dưới đây có thể thấy, trắng là màu trung tính, có thể phù hợp với mọi phòng tắm có kích cỡ khác nhau. Trong khi đó, các màu sắc khác có thể làm hỏng cảm xúc trong một không gian, và nhìn chung thì không phù hợp với những nơi có diện tích nhỏ.

3. Fun Fact: Có hẳn một ngày gọi là... "Bồn cầu thế giới" đấy

Và ngày này được tổ chức vào 9/11 mỗi năm, nhằm mục đích tôn vinh sự quan trọng của chiếc bồn cầu và đề cao nhận thức về vấn đề vệ sinh trên toàn thế giới. Mỗi năm, ngày này sẽ có chủ đề khác nhau. Như chủ đề năm 2019 là "Không ai bị bỏ lại phía sau", trong đó đề cập đến thực tế hơn 673 triệu người trên thế giới không thể tiếp cận điều kiện vệ sinh cá nhân phù hợp.

Nguồn: BS, VT.co