CUỘC CHIẾN ĐẨY LÙI HÀNG NHÁI, HÀNG KÉM CHẤT  LƯỢNG

Mới đây Tổng Cục Hải Quan đã đưa ra văn bản chỉ đạo đến các Cục Hải Quan các cấp về việc tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa đối với các thiết bị vệ sinh nhập khẩu. Bởi hiện tượng nhập khẩu ồ ạt các sản phẩm thiết bị vệ sinh nói chung, đặc biệt sản phẩm sứ vệ sinh nói riêng từ Trung Quốc với số lượng lớn và giá trị rất thấp, điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. 

Hiện nay trên thị trường, bồn cầu vệ sinh được nhập ồ ạt từ Trung Quốc với số lượng lớn, không có tem nhãn, không có nguồn gốc xuất xử qua con đường tiểu ngạch. Với giá nhập chỉ 500.000đ - 800.000đ 1 chiếc trong khi bồn cầu trong nước sản xuất giá nhập đã trên dưới 2.000.000đ 1 sản phẩm. Giá nhập Lavabo chỉ 160.000đ - 260.000đ 1 chiếc (trong nước trên 500.000đ). Đây không chỉ làm hỗn loạn giá sản phẩm trên thị trường mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người tiêu dùng.Những sản phẩm này khi được đưa ra thị trường thường không đảm bảo chất lượng. Thứ nhất, về chất liệu sứ nếu không đạt tiêu chuẩn gây ảnh hưởng đến độ bền của bồn cầu. Nhìn lại những vụ việc bồn cầu nứt, vỡ đã làm bị thương chúng ta thế nào? gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta thế nào? Không ít những gia đình rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì tiền mất tật mang. 

Hàng nhái, hàng lậu tràn lan, một số sản phẩm nhái thương hiệu một cách rất tinh vi, người tiêu dùng không thể phân biệt được bằng mắt thường. Cũng có trường hợp khác chắc chắn bạn chưa biết, đó là tỉ lệ sản xuất thành công của những chiếc bồn cầu nguyên khối chỉ là 75%, 15% còn lại bồn cầu sẽ bị dị dạng, méo, và đặc biệt là có những chiếc bồn cầu bên ngoài trông hoàn toàn ổn nhưng những chi tiết bên trong thì không. Đối với những chiếc bồn cầu này nhà sản xuất sẽ đào thải và không cho đưa vào tiêu thụ. Tuy nhiên, chính nhà sản xuất lại không được quyền tự xử lý chất thải mà cần sự can thiệp của đơn vị xử lý chất thải bên ngoài, và đây cũng là thời cơ để những kẻ xấu lợi dụng. Những sản phẩm bị lỗi này được tuồn ra thị trường với giá cực kỳ rẻ nhưng vẫn mang nhãn thương hiệu. Để xảy ra tình trạng này, thứ nhất có một phần trách nhiệm từ phía các cơ quan nhà nước khi không quản lý chặt chẽ, để hàng hóa tuồn từ Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch vào thị trường Việt Nam. Thứ hai, tâm lý ham rẻ của người bán lẫn người mua đã vô tình khiến cho tình trạng ngày một trầm trọng, hành vi mua bán hàng nhái, hàng kém chất lượng được coi là một hành động tiếp tay cho kẻ xấu làm hỗn loạn thì trường. 

Có một sai lầm lớn trong kinh doanh đó là vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi cái lợi lâu dài. Nếu kinh doanh hàng nhái, hàng kém chất lượng chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận lớn tại thời điểm đó nhưng sau khi sản phẩm đưa vào sử dụng sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh gây mất uy tín của cửa hàng.

Trước tình trạng này, Hệ Thống Thiết Bị Vệ Sinh cùng hơn 500 điểm bán trên toàn Miền Bắc đã chung tay thực hiện chính sách bán hàng chính hãng với đúng giá. Cam kết chỉ phân phối những mặt hàng chính hãng rõ nguồn gốc xuất xứ, tất cả các sản phẩm được bảo hành theo chính sách của nhà sản xuất. 

Giữa sự hỗn loạn của hàng thật - hàng giả, Tổng Cục Hải Quan đã có biện pháp để ngăn chặn. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng vẫn chấp nhận dùng hàng rẻ, hàng kém chất lượng, người bán hàng vẫn tiếp tục muốn ôm lợi nhuận dày thì tình trạng này vẫn không thể được giải quyết triệt để. Vì thế, mỗi chúng ta cần có sự nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này, ủng hộ và tin dùng các mặt hàng chính hãng chính là góp phần đẩy lùi thực trạng hàng nhái hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.