Kích thước bồn cầu và tiêu chuẩn lắp đặt

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mọi gia đình. Đa số các gia đình thường xây xong nhà mới tính đến lựa chọn các thiết bị vệ sinh nào. Điều này không sai tuy nhiên nó sẽ dẫn đến tình trạng diện tích nhà vệ sinh có thể không phù hợp, quá rộng hoặc quá hẹp. Chính vì thế, lời khuyên cho khách hàng là nên tham khảo kích thước và lựa chọn mẫu bồn cầu nói chung hay các thiết bị vệ sinh nói chung để có thể tính được chính xác phòng vệ sinh diện tích bao nhiêu là hợp lý. Trong bài viết này, Hethongthietbivesinh.com sẽ chia sẻ những thông tin về kích thước bồn cầu chuẩn xác nhất. Hãy tham khảo ngay nhé.

1. Kích thước bồn cầu

1.1 Kích thước bồn cầu cho người lớn

Với mỗi hãng sản xuất sẽ có một kích thước bồn cầu nhất định. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa các hãng sản xuất có sự chênh lệch không nhiều, vì vậy khách hàng không cần quá lo lắng về sự khác biệt giữa các hãng sản xuất thiết bị vệ sinh. Thông tin dưới đây về kích thước bồn cầu mà Hethongthietbivesinh.com chia sẻ chỉ mang tính tham khảo chung. Tuy nhiên, với mẫu bồn cầu khác nhau trong cùng một hãng cũng có sự khác biệt

Kích thước xí bệt

 Kích thước bồn cầu 1 khối:  kích thước của  loại bồn cầu này là 700x390x750 mm.

Kích thước bồn cầu và tiêu chuẩn lắp đặt

Kích thước bồn cầu 2 khối: kích thước của loại bồn cầu này trên thị trường là 695x380x795 mm.

Kích thước bồn cầu và tiêu chuẩn lắp đặt

Kích thước bồn cầu xổm

 Kích thước bồn cầu và tiêu chuẩn lắp đặt

1.2 Kích thước bồn cầu trẻ em

 Kích thước bồn cầu và tiêu chuẩn lắp đặt

2. Các tiêu chuẩn khi lắp đặt bồn cầu

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh cơ bản nhất và cũng có tiêu chuẩn lắp đặt khó khăn nhất. Bởi lẽ nếu bị sai ở thao tác nào đó có thể dẫn đến bồn cầu không hoạt động được, việc xả nước chậm hoặc tắt nghẽn, phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Tiêu chuẩn đầu tiên đó là vị trí từ tường đến tâm xả của bồn là 305 mm, đây là tiêu chuẩn quốc tế và tất cả các loại bồn cầu đều phải tuân thủ. Do vậy, gia chủ cũng nên lưu ý và nhắc nhở bên kỹ thuật nếu bản vẽ thiết kế có vị trí tâm xả ngắn hơn.

Tiêu chuẩn thứ 2 đó là nguồn cấp nước nằm bên tay trái, khoảng cách từ sàn lên là 150 mm – 200 mm, cách tâm cầu 250 mm.

Tiêu chuẩn thứ 3 đó là ống thải chở được lắp đặt cao hơn mặt sàn khoảng 3 cm – 7 cm.

Tiêu chuẩn thứ 4 đó là trước khi thi công lắp đặt bàn cầu, gia chủ cần đảm bảo bề mặt sàn sạch sẽ và bằng phằng. Gạch đã được lót đầy đủ.

Tiêu chuẩn thứ 5 là đường thoát nước bồn cầu, bồn tiểu phải tách biệt hoàn toàn với đường thoát nước các thiết bị vệ sinh khác như lavabo, bồn tắm. Đồng thời, đường ống không đi qua các phòng khác để tiện cho việc sửa chữa.

Tiêu chuẩn thứ 6 là đặt ống thải xuống bể phốt ở vị trí cao nhất có thể, không bị ngập nước.

Tiêu chuẩn cuối cùng đó là không thiết kế đường ống thải có nhiều mối nối. Điều đó sẽ làm giảm lực đẩy hút của hệ thống, dễ đóng căn bã, gây tắt đường ống.

Ngoài ra, nếu gia đình bạn sử dụng thiết bị vệ sinh điện tử thì nên lắp đặt thêm 1 ổ điện riêng trong nhà vệ sinh hoặc phòng tắm.

3. Những lưu ý khi lựa chọn bồn cầu

3.1 Loại bồn cầu

Việc quyết định lựa chọn bồn cầu loại nào là yếu tố đầu tiên khách hàng cần cân nhắc. Trên thị trường hiện nay có hai loại bồn cầu chính đó là: bồn cần xổm và bồn cầu bệt. Mỗi loại bồn cầu đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên trên thực tế, bệ xí bệt là loại bồn cần được hầu hết các gia đình lựa chọn phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình. Trong khi đó, bệ xí xổm là loại được lựa chọn nhiều hơn trong các công trình công cộng.

Đối với loại bồn cầu bệt được chia thành 2 loại chính đó là bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối.

3.2 Công nghệ xả thải của bồn cầu

Bồn cầu thoát ngang hay đi thẳng xuống dưới

Tùy thuộc vào cấu trúc nhà bạn, đường ống thoát nước của nhà vệ sinh có thể đi ngang( với hệ thống bồn cầu tầng trệt) hoặc đi thẳng ( với hệ thống bồn cầu tầng trên).

Nếu ống thoát nước nhà bạn có chiều nằm ngang, bạn cần kiểm tra độ nông từ mặt nền đến ống thoát. Nhưng đa số ống thoát nước bồn cầu có độ cao ngang bằng hoặc cao hơn chút đề đảm bảo việc thoát nước được dễ dàng nhất.

Nếu ống thoát nước đi thẳng xuống bạn chỉ cần dùng thước đo khoảng các từ trung tâm tâm xả đến tường. Sau đó lựa chọn bồn cầu và lắp đặt cho khớp vừa vặn là sử dụng thỏa mái.

+ Công nghệ xả của bồn cầu

Bồn cầu xả thẳng là hệ thống xả rửa thông thường đã có từ lâu đời. Khi nhấn nút hoặc gạt cần bồn cầu nước sẽ tự động đổ xuống hình vòng tròn quanh bồn cầu sau đó dòng nước đưa chất thải đẩy lên và thoát ra ngoài. Hạn chế của hệ thống này là xả không sâu và gây tiếng ồn.

Hệ thống xả xoáy là hệ thống hiện đại và thông minh của bồn cầu, dòng nước được phun trực tiếp mạnh tạo hiệu ứng lốc xoáy do bề mặt bên trong bồn cầu được kết cấu từng lớp từng lớp, nước sẽ xoáy mạnh theo các lớp từ đó rửa trôi tất cả mà không tiếng ồn nào. Ngày nay đa phần các gia đình thường chọn bồn cầu có hệ thống xả xoáy.

Ngoài ra, hiện nay còn một loại bồn cầu sản xuất theo công nghệ mới là bồn cầu xả vành RIM. Thiết kế vành rim thế hệ mới  là công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất được sử dụng trong các sản phẩm bồn cầu thời gian gần đây. Công nghệ xả vành RIM sử dụng các Clean Rim (lỗ xả nước) nhỏ xung quanh vành để đưa 100% lượng nước xả hướng vào trong lòng bồn cầu. Với đường ống lớn 65mm cho hệ xả Siphon, loại bồn cầu mớ này là khắc tinh của tắc nghẽn. Vành rim được cải tiến tạo nên dòng xoáy mạnh mẽ, tăng diện tích rửa tối đa nhất để lòng bàn cầu luôn luôn sạch sẽ, rửa sạch mọi vết bẩn. Dù mang lại hiệu quả xả sạch cao tuy nhiên hệ thống xả vành Rim lại không cần đến lượng nước quá lớn, chỉ sử dụng 3.5 đến 6 lít nước cho 1 lần xả. Bên cạnh đó, với các hệ thống xả khác, lực nước đẩy sẽ gây ra tiếng ồn lớn mỗi khi xả nước. Tuy nhiên với hệ thống xả vành rim, tiếng ồn này được giảm đi đáng kể. Bạn sẽ hoàn toàn thoải mái khi sử dụng sản phẩm mà không phải nghe thấy những âm thanh khó chịu. Bể bồn rộng hơn các bồn cầu thông dụng, chứa lượng nước sạch, "khóa mùi" giúp bồn cầu luôn sạch vi khuẩn và mùi khó chịu, ngăn trào ngược nước thải.

3.3 Chất liệu bồn cầu

Chất liệu để làm nên bồn cầu khá đa dạng và nhiều thành phần như : sứ, đá tự nhiên, đá nhân tạo, nhựa tổng hợp, inox…

Bồn cầu làm từ sứ thường được tráng men có khối lượng nhẹ, màu sắc phong phú với trắng tinh, trắng ngà. Đặc biệt bồn cầu làm từ chất liệu này rất dễ vệ sinh, kiểu dáng hiện đại, mẫu mã sang trọng. Vì những ưu điểm của bồn cầu loại này mà đa phần khách hàng đều lựa chọn bồn cầu sứ để sử dụng cho gia đình.

Ngoài ra, bồn cầu từ đá tự nhiên có tính thẩm mỹ cao, độ bền tương đương với bồn cầu sứ nhưng giá thành lại cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, các sản phẩm bồn cầu inox cũng là 1 cái tên có mặt trên thị trường thiết bị vệ sinh ngày nay. Nó có ưu điểm sạch, nhẹ, dễ vệ sinh tuy nhiên tính thẩm mỹ lại không cao do phải hàn, gò và dập sau đó lắp ráp để tạo thành bồn cầu. Do đó loại bồn cầu này thường không được ưa chuộng.

Kích thước bồn cầu và tiêu chuẩn lắp đặt

3.4 Khả năng tiết kiệm nước

Làm thế nào để tiết kiệm nước cho gia đình bạn? Với những mẫu bồn cầu trước kia có cần gạt hay 1 nút xả sẽ mất một lượng nước như nhau trong mỗi lần xả. Điều này dẫn đến tình trạng khá lãng phí nước. Chính vì thế, các công ty sản xuất thiết bị vệ sinh đã cho ra dòng sản phẩm bồn cầu 2 chế độ xả. Các loại bồn cầu 2 chế độ xả đều được thiết kế bộ phận xả nước tối đa là 6l nước với đi nặng và 3 lít nước với đi nhẹ chứ không cần sử dụng đến 7-8l nước như các loại trước đó. Việc sử dụng loại bồn cầu có 2 chế độ xả sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền nước. Đồng thời đó cũng là hành động góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nước.

3.5 Lớp men sứ bồn cầu

Hầu hết các gia đình đều lựa chọn bồn cầu sứ do vậy lớp men bồn cầu là yếu tố không thể không quan tâm. Chất lượng của lớp men thể hiện qua độ bóng, mịn, khả năng chống bám bẩn của bồn cầu. Việc đánh giá độ bóng và mịn của bệ xí bạn hoàn toàn có thể sử dụng mắt thường và tay sờ thực tế để kiểm định.Với những loại bồn cầu kém chất lượng khi sờ vào sẽ mang lại cảm giá thô, dát và hơi gai tay và rất dễ bám bẩn và khó khăn khi xử lý dọn rửa. Lời khuyên dành cho khách hàng là nên lựa chọn loại bồn cầu có lớp men tốt sẽ mang lại thẩm mỹ cao, độ bền tốt, dễ lau chùi và tránh được các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

3.6 Kích thước của bồn cầu

Nếu gia đình bạn có không gian phòng vệ sinh rộng rãi, bạn có thể chọn bất kỳ loại bồn cầu vệ sinh có kích thước nào. Nhưng nếu như diện tích phòng vệ sinh hạn chế, bạn cần cân nhắc liệu nên mua loại bồn cầu có kích thước bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xem xét các yếu tố diện tích sàn là bao nhiêu? Tuy nhiên như đã nói trước bạn nên cân nhắc yếu tố kích thước bồn cầu cũng như thiết bị vệ sinh trước khi quyết định về diện tích phòng vệ sinh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu với các kiểu dáng, kích thước khác nhau: bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối, bồn cầu treo tường,... Tùy theo diện tích phòng vệ sinh mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại bồn cầu phù hợp.

3.7 Hãng sản xuất

Vì bồn cầu vệ sinh được gắn cố định, liền tường và liên quan đến đường ống nước trong nhà chính vì thế bạn nên lựa chọn loại bệ xí có chất lượng tốt. Nếu bồn cầu vệ sinh tốt sẽ giúp hạn chế nhất vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng do hỏng hóc, rò rỉ,... Khi chúng xảy ra vấn đề việc sửa chữa rất tốn kém và gây phiền toái cho gia đình bạn. Vì vậy, đừng tiếc tiền mua loại bồn cầu chất lượng tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Ttrên thị trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất bồn cầu với các chất lượng và mức giá khác nhau. Điểm tên một số hãng sản xuất bồn cầu chất lượng trên thị trường Việt Nam hiện nay: Toto, Basics, Caesar, Cotto, Inax, Viglacera, American Standard,...Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, bạn có thể lựa chọn mẫu bồn cầu phù hợp. Nếu bạn cần sự tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline:0838015566