Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu cụ thể, chi tiết

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh cần thiết không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, cấu tạo bồn cầu như thế nào, nguyên lý hoạt động của nó ra sao lại được ít người quan tâm. Chính bởi việc không hiểu cấu tạo bồn cầu và cách thức hoạt động của thiết bị này nên quá trình sử dụng thường gặp phải sự cố, đặc biệt là tắc nghẽn bồn cầu. Trong bài viết này, Hethongthietbivesinh.com sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích này đến quý độc giả. Hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cấu tạo bồn cầu gồm bộ phận gì?

Về cơ bản trên thị trường hiện nay bồn cầu được chia thành 2 dòng chính đó là: bồn cầu bệt và bồn cầu xổm. Mỗi loại bồn cầu này sẽ có cấu tạo và cách thức khác nhau.

1.1 Cấu tạo bồn cầu bệt

Đây là dòng bồn cầu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nó bao gồm 4 bộ phận chính:

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu cụ thể, chi tiết

 Phần thân bồn cầu

Cấu tạo thân bồn cầu bao gồm:

- Outlet: Đường ra chất thải đi ra và xuồng bể phốt hoặc nơi chứa theo thiết kế

- Weir(Đập chắn nước): Tác dụng giữ lại một phần nước để tạo thành

- Trapway (Đường chất thải đi)

- Water syurface area: Diện tích chưa nước của bồn

- Water aeal: Nước được giữ lại nhờ đập chắn nước. Có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa đường ống chất thải và môi trường sống. Tránh mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu.

- Rim holes: Đường nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.

Nắp bồn cầu

Theo thói quen thông thường khi đi vệ sinh xong, chúng ta sẽ gạt cần hoặc ấn nút xả nước bồn vệ sinh mà không đóng nắp. Nhưng theo nghiên cứu, nếu không đậy nắp bồn cầu khi giật nước sẽ khiến nước chứa vi khuẩn độc hại bắn ra ngoài, bám lên các bề mặt gần đó. Các loại vi khuẩn này có khả năng tồn tại ở trên các bề mặt tận 90 phút sau đó.

Ngược lại, đậy nắp bồn cầu khi xả nước sẽ hạn chế được rất nhiều vi khuẩn bắn lên các bề mặt xung quanh như bể chứa nước, sang bên trái và phải của toilet cũng như trên sàn nhà.

Vì vậy, chúng ta nên tập thói quen đậy nắp bồn cầu khi xả nước, vừa giúp không gian sạch sẽ hơn và tăng tính thẩm mỹ hơn cho nhà vệ sinh.

Vòi xịt

Vòi xịt bồn cầu hay còn gọi là vòi xịt toilet là một vòi phun nước kích hoạt bằng tay, tương tự như vòi xịt nước trên bồn rửa chén bát ở nhà bếp. Một số tác dụng của vòi xịt bồn cầu:

+ Dùng để xịt vành bồn cầu sau khi đi vệ sinh tiểu tiện.

+ Dùng để xịt rửa thềm nhà vệ sinh xung quanh bồn cầu.

+ Xịt các vết bẩn trong các ngóc ngách của nhà vệ sinh.

Két nước

Két nước bồn cầu hay còn được gọi là bộ xả nước bồn cầu. Có vai trò đảm nhận việc xả nước, tạo ra một lực mạnh, đẩy chất thải đi xuống bể phốt. Két nước bao gồm:

- Refill tube(Ống nạp nước): Nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng

- Float ball(Phao): Nhiệm vụ kiểm tra mực tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp bồn cầu

- Trip lever(Lẫy gạt nước): Khi đi về sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.

- Flapper(Van xả nước)

- Overflow tube(Đường chống tràn): Tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định. Đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu. Tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà.

- Fill Valve(Ballcock): Van bơm nước

- Flush Valve seat(Nút xả nước)

- Inlet(Đường nước xuồng bồn cầu)

1.2 Cấu tạo bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm hay bồn cầu ngồi xổm trước kia được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, giờ đây, bồn cầu ngồi xổm đang được phát triển lại và chúng cũng được cải tiến thêm rất nhiều. Loại bồn cầu này thường được sử dụng phổ biến ở những nơi công cộng.

Cấu tạo bồn cầu xổm đơn giản hơn, gồm có 2 phần. Đó là: Bộ xả nước và bệ ngồi

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu cụ thể, chi tiết

Bộ xả nước: Thường sẽ được gắn ở phía trên bồn cầu. Sau khi đi vệ sinh xong thì bạn sẽ dùng nó để xả nước.

Bệ ngồi: Nơi để đi vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có 2 mẫu bồn cầu xổm cơ bản:

Bồn cầu xổm chỉ có bệ ngồi

Bồn cầu loại này được thiết kế khá đơn giản. Giá bồn cầu khá rẻ, tuy nhiên cầu cân nhắc kỹ khi lắp loại bồn cầu này nhé. Bồn cầu này sử dụng chế độ xả nước bằng sức người nên thật phiền toái khi sử dụng.

Bồn cầu xổm kiểu cũ này thường được sử dụng cho nhà vệ sinh bạn nhỏ, hoặc không gian nhà trọ, khu tập thể công cộng. Tuy nhiên ngày nay ta chỉ có thể bắt gặp bồn cầu này tại những gia đình xây lâu năm mà thôi.

Bồn cầu xổm kiểu mới

Bồn cầu kiểu mới được trng bị thêm van xả khắc phục các nhược điểm của bồn cầu kiểu cũ. Đặc biệt chúng tôi luôn khuyến khích việc sử dụng bồn cầu kiểu này cho các không gian vệ sinh công cộng nhỏ, chỉ đủ để lắp vừa 1 chiếc bồn cầu.

2. Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Khi dùng một lực ấn nút xả hoặc cần gạt nắp đậy lên được nhấc lên. Khi đó nước sẽ từ két nước chảy qua các lỗ trên vành để nó xả đều quanh giúp cuốn trôi những thứ bám bẩn bên trong. Với một lượng nước vừa đủ, nó sẻ tràn quan chổ uống hình chữ S gọi là cổ cò hay con thỏ, khi đó hiệu ứng siphon sẽ tạo nên một lực hút rất mạnh giúp hút sạch mọi chất bẩn. Tuy nhiên trong bồn sẽ luôn đọng lại một lượng nước đủ để ngăn chặn khí ga bốc lên từ bể phốt.

Khi két nước rỗng, nắp đậy roang xu sẽ tự động đóng, phao nhựa màu đỏ sẻ hạ xuống và nước sẽ tiếp tục được cấp vào bể chứa. Khi nước đầy, bóng đỏ sẽ được nâng lên, van cấp nước sẻ tự động đóng nhờ cần phao, khi đó nhà vệ sinh sẵn sàng cho lần xả tiếp theo

3. Những lưu ý khi sử dụng bồn cầu

- Có rất nhiều người sử dụng bồn cầu bệt nhưng lại sử dụng như bồn cẩu xổm. Điều này rất nguy hiểm. Đối với bồn cầu xổm thì bạn ngồi 2 chân lên bệ bồn cầu là điều bình thường vì nó được thiết kế gắn trên sàn vệ sinh chắn chắn. Tuy nhiên, đối với những bạn sử dụng bồn cầu bệt mà ngồi xổm trên bệ bồn cầu rất dễ dẫn đến việc vỡ bồn cầu gây chấn thương.

- Nên xả nước khi đi vệ sinh xong và kiểm tra lại xem toilet có sạch sẽ.

- Không vất giấy vệ sinh hay bất cứ thứ gì khác vào bồn cầu.

- Thường xuyên vệ sinh bồn cầu bằng cách tẩy rửa sạch sẽ.

4. Loại bồn cầu nào tốt cho sức khỏe

Thật bất ngờ với kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học, nó chỉ ra rằng tư thế ngồi bồn cầu xổm (xí xổm vệ sinh) có lợi cho sức khỏe hơn so với xí bệt. Bởi lẽ, nó giúp quá trình bài tiết nhanh và dễ dàng hơn, quá trình tiêu hóa sẽ dễ dàng hơn khi con người ở tư thế ngồi xổm.

Vào năm 2003, trong cuốn tạp chí uy tín “Bệnh tiêu hóa và khoa học” của Giáo sư Sikirov người Israel khuyên các gia đình nên trang bị cho một chiếc bồn cầu xổm trong nhà vệ sinh. Đến năm 2010, một nhóm bác sĩ người Nhật nghiên cứu về tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe thông qua 3 cách ngồi khác nhau như: thẳng lưng, gập lưng và ngồi xổm. Nhóm bác sĩ này đã kết luận rằng độ uốn hông càng lớn của tư thế ngồi xổm thì độ thẳng của trực tràng càng cao, do đó quá trình tiêu hóa sẽ dễ dàng hơn.

5. Tư vấn mua bồn cầu hãng nào?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều hãng sản xuất và phân phối bồn cầu với nguồn gốc, chất lượng và giá cả khác nhau. Từ các mẫu bồn cầu giá rẻ cho đến cao cấp. Điểm qua một số hãng thiết bị vệ sinh trên thị trường Việt Nam như

Phân khúc cao cấp: Toto, Basics, Inax, American Standard,..

Phân khúc trung bình: Cotto, Caesar,...

Phân khúc giá rẻ: Viglacera, và một số loại bồn cầu giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc

Tại sao nên sử dụng bồn cầu Basic

Đối với người tiêu dùng Việt Nam tiêu chí chọn hàng là chất lượng và giá cả hợp lý. Nắm bắt được nhu cầu đó, Basics không ngừng cải tiến sản phẩm, tạo ra nhiều mẫu mã khác nhau với nhiều chủng loại phù hợp với mức giá tiền mà khách hàng có.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu cụ thể, chi tiết

Những ưu điểm vượt trội của bồn cầu Basic:

Thứ nhất, Bồn cầu Basics sử dụng công nghệ đúc ly tâm: Công nghệ nghệ đúc ly tâm là công nghệ đúc liền khối giúp bồn cầu giữ được độ bền vững chãi trước các tác động của ngoại lực. Đồng thời, với công nghệ này cũng giúp quá trình vệ sinh, làm sạch bồn cầu trong thời gian ngắn và dễ dàng hơn.

Thứ hai, Bồn cầu Basics sử dụng công nghệ tráng Men NANO SNOC: Công nghệ tráng Men NANO SNOC (System NANO Ceramic) toàn phần giúp tạo bề mặt men sáng bóng, toát lên vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. SNOC còn thực hiện chức năng chống thẩm thấu, ngăn ngừa sự trú ẩn của vi khuẩn, tăng khả năng chống bám bẩn của bề mặt.

Thứ ba, Bồn cầu Basics đa dạng về mẫu mã và sử dụng các công nghệ tiên tiến như: bồn cầu công nghệ xả thẳng, đặc biệt là công nghệ xả xoáy và công nghệ xả vành RIM.

Bồn cầu xả xoáy hoạt động trên nguyên tắc sử dụng hai dòng nước xả từ vành bồn cầu phun mạnh trực tiếp, tạo thành xoáy nước, xả đều quanh mặt trong bồn cầu. Lực hấp dẫn cộng với lực ly tâm giúp cho lực xoáy của dòng nước mạnh mẽ hơn và cuốn trôi mọi cặn bẩn. Việc tích hợp hai vòi phun thay thế cho lỗ vành, giúp cho việc sử dụng nước hiệu quả hơn, sử dụng 3.5 đến 6 lít nước cho 1 lần xả, tiết kiệm nước, tiết kiệm tài nguyên môi trường.

Bồn cầu công nghệ vành RIM của Basics là công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất được sử dụng trong các sản phẩm bồn cầu thời gian gần đây. Công nghệ xả vành RIM sử dụng các Clean Rim (lỗ xả nước) nhỏ xung quanh vành để đưa 100% lượng nước xả hướng vào trong lòng bồn cầu. Nó giúp làm sạch nhanh chóng, tiết kiệm nước và giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả.

Thứ tư, Bồn cầu vệ sinh Basics có thiết kế tinh tế, hiện đại với nước men SNOC sáng bóng, bền bỉ với thời gian, chống bám bẩn, không thẩm thấu ngược, không tích tụ chất bẩn vào thân sứ. Bên cạnh đó, các thiết kế của bồn cầu Basics có nhiều kiểu dáng thiết kế, phù hợp với nhiều giải pháp kiến trúc, từ hiện đại cho đến cổ điển, mang lại vẻ đẹp tính tế và thẩm mỹ dài lâu.

Thứ năm, Bồn cầu vệ sinh Basics có giá thành hợp lý. Có thể nói, so với những sản phẩm nhập ngoại khác trên thị trường, thiết bị vệ sinh Basics có giá dễ chịu hơn rất nhiều trong khi công nghệ vượt trội hơn hẳn. Chính vì thế, Basic luôn được người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao và thuộc Top 5 hãng thiết bị vệ sinh tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

Hethongthietbivesinh là đại lý chính hãng của hãng bồn cầu Basic tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết Bảo vệ người tiêu dùng bằng chính sách bán hàng đúng giá, sản phẩm chất lượng và chính hãng.