Nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

Tình trạng tắc nghẽn bồn cầu là một trong những vấn đề vô cùng nan giải đối với mọi hộ gia đình đặc biệt ở khu vực thành thị. Nó gây ra những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt gia đình. Hãy cùng Hethongthietbivesinh điểm qua một số nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

1. Điểm qua một số nguyên nhân gây tắc bồn cầu

1.1 Bồn cầu tắc do giấy vệ sinh

Đây là nguyên nhân gây tắc bồn cầu toilet phổ biến nhất ở hầu hết các gia đình hiện nay. Theo thói quen " tiện tay"  thông thường khi sử dụng nhiều người sẽ xả giấy xuống bồn cầu. Do giấy vệ sinh phân hủy rất chậm nên nó sẽ làm nghẹt bồn cầu sau một thời gian sử dụng. Chính vì thế, để hạn chế tính trạng tắc nghẽn bồn cầu do giấy vệ sinh, hãy tập thói quen bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác.

1.2 Bồn cầu tắc bởi vật cứng

Đây là một sự cố không mong muốn nhất, nếu như các bạn bị rơi vào trường hợp này thì các bạn có thể dùng một đoạn sợi dây thép để gắp vật thể bị rơi vào đó ra, phương pháp này chỉ sử dụng khi đó là 1 vật thể mềm, còn vật cứng thì bạn không nên làm vậy vì rất dễ gây hư hỏng bồn cầu.

1.3 Bồn cầu tắc do bể phốt đầy

Một trong số những nguyên nhân gây tắc bồn cầu thường gặp đó là do tắc nghẽn bể phốt. Nếu là do nguyên nhân này thì các bạn cần sự trợ giúp của các nhân viên chuyên về, thông tắc chậu rửa bát, thông tắc cống, hút bể phốt.

1.4  Bồn cầu tắc do thói quen vất rác vào bồn cầu

Theo thói quen, nhiều gia đình sẽ đổ thức ăn thừa vào bồn cầu. Điều này làm cho bồn cầu nhanh chóng bị tắc bởi những thức ăn thừa có chứa dầu mỡ, khi đổ xuống sẽ bám vào đường ống dẫn chất thải. Lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn bồn cầu. Ngoài ra, một số loại thức ăn thừa có độ cứng và rất lâu phân hủy cũng sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc toilet.

1.5 Do lắp đặt bồn cầu sai không đúng vị trí

Trước khi xây và lắp đặt các thiết bị trong nhà vệ sinh cần phải tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ, tránh việc lăp đặt sai vị trí của bồn cầu. Hầu hết việc lắp đặt thiết bị vệ sinh trong gia đình thường do thợ lắp đặt. Họ là người có kinh nghiệm nên nguyên nhân này ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, không phải vậy mà có thể bỏ qua nguyên nhân này.

1.6 Tắc bồn cầu toilet do thiết kế bể phốt không có đường dẫn thoát khí

Ống thông hơi có vai trò như một chiếc quạt gió giúp lưu thông các luồng khí bên trong hệ thống WC: bồn cầu, hầm cầu (bể phốt), hố ga, đường ống thoát nước thải,… Nó sẽ giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn chất thải trong nhà vệ sinh. Nếu không lắp đặt thiết bị này, việc xả thải sẽ có thể bị ảnh hưởng. Tốc độ thoát nước chậm, dễ dẫn đến tắc nghẽn. Nhất là khi sử dụng đồng thời nhiều đường ống trong 1 hệ thống WC.

Không khí không được lưu chuyển dễ khiến cho không gian hệ thống WC ngột ngạt, tắc khí. Điều này tích tụ lượng không khí có hại không nhỏ. Nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là tình trạng bồn cầu nổi bóng khí, kêu ục ục khi xả do đường dẫn thoát không được thông thoáng. Thậm chí nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến cháy nổ khi lượng khí mê tan tích tụ bên trong bể phốt, hố ga quá nhiều trong thời gian dài.

1.7 Bồn cầu tắc do đường ống thoát nước thấp hơn mực nước chính của cống

Tắc bồn cầu toilet do bể phốt nhà bạn đã được xây dựng quá lâu vì thế đường thoát nước nhà bạn là quá thấp so với mực nước của cống chính. Nếu nguyên nhân tắc bể phốt là trường hợp này thì giải pháp tạm thời đó là gia đình bạn nên gọi đơn vị hút bể phốt để hút các chất thải ra khỏi bể. Tuy nhiên nó cũng chỉ là biện pháp tạm thời vì sẽ rất nhanh bể nhà bạn sẽ tắc trở lại. Một biện pháp lâu dài hơn đó là sửa chữa lại bể phốt cho phù hợp và đặt đường ống thoát nước cao hơn.

2. Cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất ngay tại nhà

2.1 Cách thông tắc bồn cầu bằng gậy thụt

Xử lý tắc bồn cầu với gậy thụt: sau khi định hình sơ bộ được nguyên nhân chúng ta có thể xử lý bằng cách mua gậy thụt để tự xử lý với trường hợp tắc vệ sinh nhẹ. Cách thông tắc như sau:

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

Bước 1: Sau khi đã có dụng cụ thụt, bạn cần rút bớt nước trong bồn cầu về mức tự nhiên để có thể đặt cây gậy thụt lên bề mặt của lỗ thoát. Tại vì sao lại cần rút bớt nước về mức tự nhiên? Bởi khi bồn cầu bị ứ nước, chúng ta sẽ khó có thể đặt được cây thụt khít với miệng thoát của bồn cầu và thực hiện thao tác.

Bước 2: Giữ cây thụt ở tư thể vuông góc với mặt bồn cầu, kéo và đẩy cây thụt để tạo áp suất tác động lên vị trí tắc nghẽn. Khi có áp xuất tạo nên, các mảng bám trên bồn cầu sẽ bị tác động, lay chuyển và trôi xuống phía dưới hố ga (bể phốt)

Bước 3: Xả nước để trôi mảng bám và thử độ trôi của bồn cầu khi đã thông tắc xong. Nếu như bồn cầu thoát nước bình thường thì chúng ta coi như đã làm xong. Còn nếu vẫn chưa được chúng ta cần quay lại bước 2 cho đến khi nào quá trình thông tắc bồn cầu được thoát hiệu quả thì thôi

 Ưu điểm của phương pháp này đó là có thể tự xử lý, giá thành rẻ, tuy nhiên về nhước điểm của chúng lại làm chúng ta mất nhiều thời gian vì chưa có kinh nghiệm thông tắc cống, thông tắc bồn cầu.

2.2 Xử lí bồn cầu bị tắc bằng móc treo đồ

Thông tắc bồn cầu bằng dây thép, móc phơi quần áo: Chúng ta cũng có thể tạo 1 dây thép hoặc lấy móc treo quần áo, bẻ cong đưa vào để kều vật thể ra. Tuy nhiên xác xuất là ko cao bởi còn tùy thuộc vào mức độ to nhỏ của vật thể bị mắc kẹt, độ sâu của vật trong ống bồn cầu.

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

Bước 1: Nắn dây thép, móc phơi quần áo theo hình dạng ống thông tắc bồn cầu

Khi dùng dây thép hoặc móc phơi quần áo, chúng ta cần duỗi thẳng chúng ra để có tạo đường thẳng. Sau đó uốn thành 2 phần chính: phần tay cầm và phần móc thông. Với phần tay cầm, chúng ta có thể uốn bất cứ hình dạng nào, miễn sao khi cầm nắm, dây thép có ma sát với bàn tay để chống trơn trượt. Với phần móc thông bạn đọc có thể tham khảo hình ảnh dưới đây:

Bước 2: Luồn dây thép vào trong bồn cầu để kều vật thể ra

Khi đưa dây thép vào, bạn sẽ có gặp 1 chút khó khăn vì hình dạng ống thoát bồn cầu khá vòng vèo, vậy nên bạn cần lựa tư thế và khéo léo đưa dây thép vòng theo hình dạng của ống xả. Sau khi dây thép chạm tới vật thể, bạn cần cố gắng móc kều vật thể ra một cách từ từ, tránh vội vã.

2.3 Thông tắc bồn cầu bằng muối, Banking Soda, giấm và nước nóng

Bạn có thể sử dụng bột baking soda và dấm và muối để xử lý hiện tượng tắc bồn cầu. Cần pha bột baking soda với dấm vào trong nước nóng(chuẩn bị khoảng 3 lít nước, 1 cốc bột nở baking soda cùng 1 cốc dấm và 1 chút muối). Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào bồn cầu và chờ khoảng 12 tiếng để cho dung dịch này làm mềm chất thải.

Sau đó bạn xả nước để chất thải trôi đi. Trường hợp chất thải đã mềm mà khó trôi thì bạn có thể thực hiện phương pháp thông bằng thụt cao su để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp này không có tác dụng với các vật dụng gây tắc chất liệu kim loại, nhựa…

2.4  Cách thông bồn cầu bằng bột thông ống cống và bồn cầu

Cách này vô cùng đơn giản vì bạn chẳng cần phải lo ngại vấn đề mất vệ sinh khi thực hiện. Bạn cần ra siêu thị hoặc cửa hàng điện nước gần nhà mua bột thông cống. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để phát huy hiệu quả cách làm này.

Bạn sẽ đổ bột thông cống vào đường cống/bồn cầu. Sau khi đổ vào xong, bạn không nên xối nước vào bồn cầu trong thời gian tối thiểu 1h. Khi để bột thông cống dưới bồn cầu càng lâu càng tốt để bột thông cống phát huy hiệu quả.

Phương pháp thông bồn cầu với bột thông cống chỉ hiệu quả khi nguyên nhân gây nghẹt là chất thải hữu cơ (thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh…). Còn nếu nguyên nhân gây nghẹt là chất liệu kim loại, nhựa, chất thải vô cơ khác thì phương pháp thông tắc bằng bột thông cống sẽ không thể phát huy hiệu quả.

2.5 Cách thông bồn cầu bệt bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa 

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều chất tẩy rửa bồn cầu với công dụng giúp thông tắc bồn cầu hiệu quả. Bạn nên mua các loại chất tẩy rửa thông tắc bồn cầu tốt nhất. Về công dụng thì nó cũng tương tự như khi bạn sử dụng bột nở baking soda và dấm. Những loại chất tẩy rửa này giúp làm chất thải bên trong bồn cầu mềm ra và bạn có thể xả nước hoặc dùng loại thụt đẩy để làm thông bồn cầu hiệu quả.

Hoặc bạn có thể tận dụng ngay hóa chất tẩy rửa trong chính nhà mình nếu lười đi mua. Đó chính là nước rửa chén bát. Đây là cách đơn giản nhất, sử dụng được với dạng bồn cầu bị tắc ở thể nhẹ, thông thường và các vật cản không có gì đáng nghiêm trọng.

Cách thực hiện: Đổ trực tiếp nước rửa bát vào trong bồn cầu. Sau đó dùng ít nước nóng đổ nhẹ nhàng, từ từ để nước xoáy nhẹ dầu rửa bát xuống phía dưới. Sau đó, bạn để khoảng chừng 20-30 phút rồi xả nước như bình thường.

2.6 Thông tắc bồn cầu bằng băng dính

Chuẩn bị

- 1 đôi găng tay

- 1 miếng dẻ lau

- 1 cuộn băng dính có khổ lớn càng tốt hoặc mua miếng dán thông tắc bồn cầu.

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu và cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất

Thực hiện

- Đầu tiên các bạn đeo găng tay vào, đẩy nắp bệ ngồi lên phía trên, sau đó lấy miếng giẻ lau sạch nước và chất bẩn bám xung quanh miệng bồn cầu.

- Tiếp theo các bạn lấy băng dính hay miếng dán thông tắc bồn cầu bịt kín lấy miệng bồn cầu sao cho không để bị hở.

- Sau đó tiến hành xả nước từ 1 – 2 lần cho tới khi nào mà thấy băng dính phồng lên thì các bạn dừng xả nước

- Các bạn dùng tay vỗ nhẹ lên bề mặt băng dính, lực này sẽ giúp tạo áp suất đẩy nước xuống kéo theo vật bị mắc kẹt gây tắc bồn cầu.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị tắc ngay tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.