Những vấn đề khi sử dụng bồn cầu và cách khắc phục

Thời gian sử dụng bồn cầu lâu dài thường đi dẫn đến những vấn đề ngày một tăng lên. Hầu hết các vấn đề này thường liên quan đến đường dẫn thoát nước và cách vệ sinh bồn cầu. Để những điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống của gia đình mời quý vị cùng theo dõi dấu hiệu và cách khắc phục những vấn đề khi sử dụng bồn cầu dưới đây.

1. Vấn đề về đường dẫn và thoát nước khi sử dụng bồn cầu

Khi hệ thống nước nhà vệ sinh hay đặc biệt là hệ thống nước dành cho bồn cầu gặp vấn đề đều gây ra những rắc rối ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt hàng của các thành viên trong gia đình. 

1.1 Bồn cầu bị tắc nghẽn

Những vấn đề khi sử dụng bồn cầu và cách khắc phục

Chắc hẳn ai cũng ít nhất một lần gặp phải trường hợp nhà vệ sinh bị tắc. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn trực tiếp gây mất vệ sinh trong nhà. Nguyên nhân dẫn đến rắc rối này có thể do trẻ nhỏ vứt những thứ đồ chơi hay đồ vật nhỏ làm cản đường thoát nước của bồn cầu. Hoặc do việc xả khăn giấy, băng vệ sinh, khăn lau và bất cứ thứ gì khác không thể phân hủy sinh học. 

Giải pháp: 

Được ưu tiên hàng đầu là việc lưu ý các thành viên trong gia đình không được bỏ các đồ vật không thể phân hủy sinh học vào trong bồn cầu. Song để vĩnh viễn không còn phải đối mặt với vấn đề về tắc nghẽn, bạn nên khuyến cáo gia đình bỏ giấy vệ sinh ở bên ngoài.

Trong trường hợp bồn cầu đã bị tắc nghẽn thì bạn hãy dùng pittong thông bồn cầu. Lưu ý hãy chắc chắn rằng pittong sử dụng có kích thước phù hợp với bồn cầu nhà bạn để tránh các trường hợp bị bắn đáng tiếc.

1.2 Bồn cầu bị rò rỉ nước

Đôi khi, bể chứa nước của bát cầu có thể bị rò rỉ. Lượng nước này có thể rò ra sàn nhà tắm hoặc trực tiếp xuống đường thoát nước của bồn cầu, vì vậy rất khó phát hiện ra. Điều này làm lãng phí một lượng lớn nước hàng năm. 

Để phát hiện ra điều này bạn có thể thử bỏ một chút bột màu vào bể chứa nước, nếu sau khoảng 15 đến 20 phút sàn nhà hoặc bồn chứa có nước màu thì bạn đã phát hiện được vấn đề rồi đấy.

Nguyên nhân gây ra rò rỉ nước có thể là 1 trong 3 nguyên nhân sau. Một là có một vài vết nứt xuất hiện ở trên bể chứa nước của bồn cầu. Hai là các điểm tiếp nối của thiết bị, chi tiết bên trong bồn cầu bị hở hoặc kênh. Ba là các đệm cao su bị hao mòn khiến các chi tiết không còn ăn khớp như ban đầu.

 Giải pháp:

Sau khi đã tìm ra được nguyên nhân gây rò nước, việc bạn cần làm duy nhất là thay mới các thiết bị hỏng. Hoặc sử dụng keo gắn chuyên dụng để làm lành các vết nứt.

1.3 Bình chứa nước của bồn cầu không được đổ đầy hoặc giảm lượng nước chứa

Có bốn nguyên nhân chính dẫn đến việc bồn cầu có mực nước thấp. Đó là, bồn cầu xuất hiện những vết nứt, hệ thống đổ đầy hoặc van điền của bồn cầu bị hư hỏng hoặc hệ thống thông hơi bị lỗi.

Giải pháp:

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm ra chính xác nguyên nhân dẫn đến việc hư hại này. Sau đó, thay thế sửa chữa các thiết bị đã hỏng hoặc đặt thiết bị sai lệch về đúng vị trí, vệ sinh ống thông hơi cũng như các thiết bị cần thiết.

1.4 Bồn cầu thoát nước yếu, chậm

Lý do khiến cho bồn cầu thoát nước chậm chạp là đường thoát nước bị chặn hoặc có các vật cản. Vấn đề này thường xảy ra với những ngôi nhà sử dụng hệ thống tự hoại. 

Nhưng điều này cũng có thể xảy ra khi nhà bạn không có hệ thống tự hoại. Ví dụ, nhà vệ sinh của bạn có thể bị tắc hoặc bể chứa không có đủ nước cần thiết để tạo ra một lần xả thành công.

Giải pháp: 

Nếu gia đình bạn đang sử dụng hệ thống tự hoại hãy dùng các loại bột chuyên dụng để làm sạch các đường cống. Nếu vấn đề là ở bồn cầu tắc thì hãy sử dụng pittong để lấy vật cản ra hoặc kiểm tra lại bể chứa nước của bồn cầu.

2. Vết bẩn ố vàng và mùi hôi khi sử dụng bồn cầu

2.1 Bồn cầu bị ố vàng

Những vấn đề khi sử dụng bồn cầu và cách khắc phục

Vết bẩn ố vàng là vết bẩn khiến khó chịu nhất trong nhà vệ sinh. Và dường như nó càng trở nên khó loại bỏ hơn theo thời gian. Đó là lý do tại sao cần phải loại bỏ chúng ngay khi phát hiện. Vết bẩn này thường xuất hiện ở đáy và nắp bồn cầu. Việc làm quan trong hàng đầu để loại bỏ vết bẩn này là giữ gìn thói quen vệ sinh sạch sẽ bồn cầu hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

- Sử dụng giấm gạo

Độ axit của giấm là hoàn hảo để loại bỏ dư lượng bị mắc kẹt trên bề mặt tráng sứ của bồn cầu. Để loại bỏ vết ố vàng bằng giấm, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

+ Đổ 3 chén giấm vào bồn cầu. Đợi 1 phút.

+ Sau đó, chà các vết bẩn màu vàng bằng bàn chải nhà vệ sinh.

+Nếu vết ố vàng không biến mất, bạn có thể để giấm hoạt động lâu hơn, khoảng từ 5 đến 15 phút.

- Sử dụng than hoặc baking soda

+Đổ 2 cốc bột than và baking soda vào bồn cầu.

+Đợi 5 phút để có hiệu lực.+

Sau đó, sử dụng bàn chải nhà vệ sinh để loại bỏ vết ố vàng.

- Chất tẩy rửa nhà vệ sinh chuyên dụng

Chất tẩy rửa nhà vệ sinh cũng là một cách tuyệt vời để loại bỏ các vết ố vàng và ngăn chặn sự xuất hiện của chúng kịp thời. Đặc biệt là các chất tẩy rửa có chứa clo, với cách thực hiện đơn giản như sau:

+ Làm sạch cơ bản bồn cầu

+ Đổ dung dịch vệ sinh vào theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì của mỗi loại

+ Đợi cho dung dịch hoạt động, rồi cọ rửa như bình thường.

Bên cạnh các chất liệu nêu trên hiện nay trên thị trường có bán các miếng dán, viên nén cũng có tác dụng tẩy trắng bồn cầu. Quý vị có thể tham khảo.

2.2 Bồn cầu bốc mùi hôi

Bồn cầu bốc mùi hôi sẽ biến nhà tắm thành một nơi ác mộng. Để vần đề đó không xảy ra hãy khắc phục một trong bốn nguyên nhân chính sau đây. 

Một bẫy P hay còn được gọi là hệ thống ngăn mùi. Bẫy p là một ống hình chữ U chứa một lượng nước nhỏ trong đó để tạo thành một con dấu phòng ngừa chống lại khí thải thoát ra từ nhà vệ sinh của bạn và vào nhà bạn. Tuy nhiên, đôi khi, khí thải vẫn thoát ra khỏi bẫy P này do rò rỉ hoặc không sử dụng thường xuyên.

Hai là bồn cầu lâu không cọ rửa. Hay nhớ vệ sinh thường xuyên, giữ thói quen sạch sẽ để vi khuẩn không bùng phát trong nhà tắm và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn 

Tiếp theo là do hở đường ống. Hãy kiểm tra lại chân bồn cầu, nếu xuất hiện các đường hở vết nứt hay bồn cầu bị cập kênh thì đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những mùi lạ xuất hiện trong nhà tắm của bạn đấy.

Cuối cùng có thể là do tắc đường ống thông khí ở dưới đáy bồn cầu. Với các vấn đề liên quan đến kỹ thuật mà bạn không chắc rằng mình có thể làm được thì hãy gọi ngay cho thợ sửa điện nước để chấm dứt tình trạng này cho gia đình bạn nhé.

3. Các vấn đề khác khi sử dụng bồn cầu

3.1 Bồn cầu đổ mồ hôi

Những vấn đề khi sử dụng bồn cầu và cách khắc phục

Khi môi trường có độ ẩm cao, bồn cầu có thể gặp phải vấn đề đổ mồ hôi. Mặc dù điều này nghe có vẻ vô hại, nhưng nó thực chất có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn cầu nhà bạn và xảy ra các vấn đề trong sinh hoạt. 

3.2 Vấn đề bong bóng nhà vệ sinh

Bong bóng khí nổi lên trong bồn cầu ngay cả khi bạn không xả bồn cầu là dấu hiệu của một vấn đề. Một nhà vệ sinh sủi bọt là do nhà vệ sinh bị tắc hoặc lỗ thông hơi bị lỗi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi trong nhà vệ sinh đã được nhắc đến bên trên

Giải pháp:

Nếu bồn cầu bị tắc, sử dụng pít tông để hút vật cản ra. Nếu lỗ thông hơi bị chặn, bạn có thể cần sự giúp đỡ của thợ sửa ống nước. Hãy liên hệ với họ để giải quyết vấn đề này.

Trên đây là những vấn đề thường xảy ra trong khi sử dụng bồn cầu và một vài gợi ý từ Hethongthietbivesinh.com hi vọng chúng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề gặp phải. Bất kỳ vấn đề nào nêu trên nên được khắc phục ngay khi bạn phát hiện ra chúng. Trong thời gian dài sẽ khiến chúng khó sửa chữa hơn và có thể tiêu tốn nhiều tiền hơn để khắc phục.